Vì sao người Việt ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ?

ryan123

New Member
#1
Dù thịt vịt luôn bị người Việt “tẩy chay” vào những ngày đầu tháng, thế nhưng đây lại là món truyền thống đặc biệt trong ngày Tết đoan ngũ (ngày 5/5 âm lịch). Món ăn này đặc biệt phổ quát ở các tỉnh miền Trung.
Người miền Trung thường ăn thịt vịt vào ngày Tết đoan ngũ. Ảnh minh họa.​
Vì sao lại có phong tục khác lạ như vậy?

Vịt tên trong sách thuốc cổ là “Gia Áp”, có nơi còn gọi là Gia Phù, cũng còn gọi là Vụ.

Theo Đông y, thịt vịt có tính mát, ngọt, có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ thân thể cho người lực, lao tâm nhiều.

Thịt vịt chữa sốt dẻo cao đến co giật, thịt vịt giúp giải độc mụn sưng và hạ nhiệt. Vịt có sắc vàng trắng tác dụng “Bổ Trung Ích Khí” tức là làm cho những người suy nhược được phục hồi nguyên khí. Người ta nói “ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe”.

Thông thường người ta ăn thịt vịt theo lối luộc chấm nước mắm gừng hoặc nấu cháo vịt. Vịt tiềm với sen, táo, đinh và hồi, thường gọi là vịt tiềm thuốc Bắc.
Thịt vịt thường được chế biến thành ba món phổ biến: vịt luộc, tiết canh vịt, cháo vịt. Ảnh minh họa.​
Vịt phải “ăn già” nghĩa là phải trưởng thành, thường là từ sáu tháng trở lên, không ăn non như gà.

Trong khi đó, vào ngày Tết đoan ngũ, khí trời nóng nực (tiết Đại Thử) nhiệt độ cao, nên người ta ăn thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt – hàn giữa Trời và Người.

Xem như vậy thì các món ăn mà người Việt Nam thường dùng không phải là do sự tình cờ. Vì trong thức ăn của Việt Nam, các chất trong thiên nhiên được tổng hợp theo nguyên lý âm-dương hàn-nhiệt để các chất tẩm bổ dễ hấp thu vào cơ thể.
Ngoài ra lý do sức khỏe cân bằng tính nhiệt – hàn giữa Trời và Người. Ảnh minh họa.​
Một lý do nữa là dân gian quan niệm rằng, vịt sẽ bắt đầu béo ngậy, thơm ngon hơn và không còn mùi hôi nữa kể từ ngày mùng 5 tháng 5 trở đi. Chính thành thử, không có gì ngạc nhiên khi thấy các gia đình đều mua vịt về ăn trong ngày Tết đoan dương, đặc biệt là món tiết canh vịt. Chính nên chi mà những ngày trước và tỏng Tết đoan dương, chợ miền Trung thường rộn rịch bán mua vịt sống.

Vịt có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn, nhưng phổ quát nhất là tiết canh, vịt luộc, và cháo vịt, rất ăn nhập với tính cách đơn giản của người cần lao.
 
Khuyến mãi vps
Top