Chuyên Đề Sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu

NP Tú Trinh

Well-Known Member
#1
MỤC LỤC
Mở đầu
Phần 1:Tình hình phát triển nấm ăn và nấm dược liệu trên thế giới
1.1.Nấm phát triển ở miền Bắc Thái Lan
1.2.Tình hình sản xuất và tiêu thụ nấm ở Trung Quốc
1.3.Tình hình sản xuất và kinh doanh nấm ở Hàn Quốc
1.4.Sự phát triển nấm ở Ấn Độ
Phần 2:Tình hình nghiên cứu nuôi trồng sản xuất nấm ở Việt Nam
2.1.Kết quả sản xuất nấm năm 2008-2010 của tỉnh Hải Phòng
2.2.Kết quả sản xuất nấm tại công ty mây tre xuất khẩu Ngọc Động Hà Nam
2.3.Tình hình nuôi trồng và sản xuất nấm tại tỉnh Bắc Giang
2.4.Kết quả thực hiện chương trình sản xuất nấm tại huyện Tiên Lãng – Hải Phòng (2008-2010)
2.5.Tình hình phát triển, sản xuất nấm ở tỉnh Ninh Bình, thực trạng và giải pháp
2.6.Tình hình sản xuất nấm trên địa bàn huyện Yên Khánh
2.7.Tình hình phát triển sản xuất giống và chế biến nấm tại doanh nghiệp tư nhân Hương Nam – Yên Khánh – Ninh Bình
2.8.Kết quả sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm tại HTX Sáng Thiện Quảng Hội
Phần 3:Tình hình nghiên cứu và ứng dụng sản xuất nấm
3.1.Kết quả nghiên cứu khoa học
3.2.Một số khó khăn trong công tác nghiên cứu và sản xuất nấm hiện nay
3.3.Một số ý kiến, đề nghị
3.4.Công nghệ nuôi trồng nấm rơm và nấm mỡ ở các tỉnh phía Bắc
Phần 4:Dự án chuyển giao công nghệ sản xuất nuôi trồng nấm
4.1.Chuyển giao công nghệ sản xuất chế biến nấm ăn và nấm dược liệu
4.2.Chuyển giao sản xuất tại huyện Nghĩa Hưng
4.3.Một số khó khăn trong công tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất nấm hiện nay
4.4.Một số giải pháp và kiến nghị
Kết luận
Tài liệu tham khảo


MỞ ĐẦU

Nấm ăn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein chỉ đứng sau thịt, cá, rất giàu chất khoáng, axit amin không thể thay thế, các vitamin A, B, C, D, và không chứa các độc tố. Nấm được coi là một loại “rau sach”, “thịt sạch”, mặc dù hàm lượng đạm cao nhưng nấm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây ra hậu quả bất lợi như đạm động vật, đường hay tinh bột của thực vật.
Đặc biệt trong những năm gần đây những nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng nấm ăn phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh những chủng loại nấm quen thuộc đã được đưa vào sản xuất để phục vụ người tiêu dùng như một nguồn thực phẩm, người ta còn nghiên cứu khá sâu về khả năng phòng, chống bệnh của nhiều loại nấm đã được nghiên cứu. Đặc biệt là tác dụng phòng, chống viruts, khối u, ung thư và các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp.
Công nghệ sản xuất nấm không phức tạp, nấm sinh trưởng nhanh, nguyên liệu để sản xuất chủ yếu là xenlulô và hêmixinlulô, các phế thải của ngành sản xuất nông, công, lâm nghiệp dễ kiếm, dễ sử dụng.
Chính vì thế mà nghề trồng nấm trên thế giới đã được hình thành và phát triển từ nhiều năm nay ở quy mô công nghiệp hiện đại, cũng như quy mô hộ gia đình ở nhiều nước như: Hà Lan, Pháp, ý, Mỹ, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc
Ở nước ta, nấm ăn cũng đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, việc sản xuất chưa được mở rộng do điều kiện trồng nấm chưa thuận lợi. Mặc dù vậy chỉ trong vòng mười lăm năm trở lại đây, với sự chuyển giao công nghệ và việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên nghề trồng nấm đã phát triển rất mạnh. Khi đó , nghề sản xuất nấm ăn mới được xem như là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Nấm được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới.Sản lượng nấm thế giới đạt 25 triệu tấn/năm,tăng từ 7-10% mỗi năm.Đã có nhiều nước như:Hàn Quốc,Nhật Bản, đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hóa nghề nấm nên đã đạt được mức tăng trưởng gấp hàng trăm lần trong vòng 10 năm qua.

Không những thế nghề trồng và sản xuất phát triển nấm đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong xã hội như:việc làm,tiền lương,thu nhập cho người lao động

Nghề trồng và sản xuất nấm đã làm thay đổi cuộc sống của người lao động và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

 

Attachments

Similar threads

Khuyến mãi vps
Top