Tại sao mạng xã hội bây giờ sắc nét hơn so với khi nó mới ra mắt

Mỗi tuần trong tương lai gần, Vulture sẽ chọn một bộ phim để xem thông qua câu lạc bộ phim tối Thứ Sáu của chúng tôi. Lựa chọn của tuần này đến từ nhà phê bình phim Alison Willmore, người sẽ bắt đầu phát sóng trên mạng xã hội vào ngày 19 tháng 6 lúc 7 giờ tối theo giờ ET. Tweet Vulture để xem bình luận trực tiếp của cô ấy, và đón chờ bộ phim tuần sau tại đây.

Andrew Garfield as Eduardo Saverin and Jesse Eisenberg as Mark Zuckerberg in The Social Network

Khi The Social Network ra rạp vào ngày 1 tháng 10 năm 2010, rất nhiều người đã xuýt xoa về việc liệu người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg có quá khó tính hay không. “Thật không công bằng”, David Kirkpatrick lên án Fortune, người đã vô tình viết một tài khoản công ty phát sáng trong những năm đầu gọi là Hiệu ứng Facebook. Trong New Republic, Lawrence Lessig ghi nhận biên kịch Aaron Sorkin ít biết hoặc quan tâm đến Internet như thế nào. Ông viết: “Nó giống như một bộ phim về bom nguyên tử, thậm chí không giới thiệu ý tưởng rằng vụ nổ do phân hạch nguyên tử tạo ra khác với vụ nổ do thuốc nổ tạo ra. Nathan Heller của Slate lập luận rằng phiên bản Harvard của bộ phim cũng không liên quan. Ông kết luận, Facebook “đã giúp mở ra một lãnh thổ rộng lớn chưa được khám phá cho một thế hệ mà thế giới lần đầu tiên dường như, theo nhiều cách, có tính cạnh tranh chặt chẽ hơn và được xác định trước hơn bao giờ hết.”

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-9-bai-viet-ve-ung-dung-danh-cho-dien-thoai-thong-minh

Họ đều ổn. Mạng xã hội – do David Fincher đạo diễn và được Sorkin chuyển thể từ Ben Mezrich thành Tỷ phú ngẫu nhiên – không phải là một hit đặc biệt chính xác sau cú hit của phòng ban đầu Facebook, các yếu tố hư cấu lỏng lẻo về cuộc đời của Zuckerberg để miêu tả anh ta như Charles Foster Kane của thế kỷ 21 Đô la của đế chế được kích hoạt bởi một hành động sai lầm bốc đồng. Sorkin chưa bao giờ giấu giếm sự khinh thường của mình đối với mọi thứ trên Internet bằng cách nâng tầm mối quan hệ của bộ phim lên các chi tiết về nền tảng kỹ thuật số. Và Fincher thực sự dựa trên hình ảnh cũ của Ivy – gấp đôi chiều cao của Armie Hammers, không thể như cặp song sinh WASPy Winklevoss – ngay cả trong thực tế là bộ phim của anh ấy làm suy yếu sâu sắc cấu trúc quyền lực mà họ muốn ghi nhớ. Zuckerberg đã trao 100 triệu đô la cho hệ thống trường học Newark một ngày trước khi Mạng xã hội công chiếu, một sự trùng hợp về thời gian được cho là có vẻ chứng minh bộ phim thực sự ít nói đến mức nào vào lúc này.

Tuy nhiên, nó chắc chắn đã được nói chuyện trong một thập kỷ – đó là lý do tại sao bạn nên xem nó với tôi vào thứ Sáu này, đặc biệt là vì nó phát trực tuyến thuận tiện trên Netflix. Mười năm, Mạng xã hội đã hoạt động tốt hơn vô hạn so với chủ nghĩa lý tưởng Internet, trải qua quá nhiều lời chỉ trích nhắm vào bộ phim vào thời điểm đó. Sự hoài nghi của ông về những cuộc cách mạng công nghệ mới nhất giờ giống như một sự hiểu biết hơn là một lời càu nhàu ngay từ đầu. Bộ phim không dự đoán vai trò của Facebook sẽ đóng vai trò như một vector thông tin sai lệch và thao túng chính trị, đồng thời là nơi ươm mầm của các thuyết âm mưu và các nhóm cực đoan. Cô không thể lường trước được mức độ mà công ty sẽ định hình cuộc sống toàn cầu hiện đại trong khi cố gắng tránh phải nắm quyền sở hữu bất kỳ hậu quả không mong muốn nào. Điều anh nhận ra là mong muốn tách rời sự sáng tạo không giống như mong muốn xây dựng một thứ gì đó tốt hơn ở vị trí của nó. Mạng xã hội chuyên nghiệp làm giảm bớt những câu chuyện tự chúc mừng của các công ty ở Thung lũng Silicon về việc thay đổi thế giới, không bao giờ đánh giá thấp mức độ mà Mark (Jesse Eisenberg cáu kỉnh tuyệt vời) cuối cùng sẽ tồn tại.

>>> Tìm hiểu chi tiết:Top 5 bài viết về bảo mật kết nối mạng và xác minh tài khoản mạng xã hội

Đó là một mối hận thù, không phải là một đột phá của sự đổi mới đã truyền cảm hứng cho Facebook trong phim. Mark bị bạn gái Erica (Rooney Mara) bỏ rơi trong cảnh mở đầu và quay trở lại khuôn viên trường để trả thù gián tiếp chính xác bằng cách tạo một trang web cho phép người dùng xếp hạng các bạn cùng lớp của anh ấy dựa trên ảnh cơ sở dữ liệu sinh viên của họ. Sự khéo léo không nằm trong mã hóa, nó nằm trong kỹ thuật xã hội – cách nó chuyển luồng xung lực hiện có (và trong trường hợp này là tàn nhẫn) thành một định dạng chung, gây nghiện. Trang web này đã làm hỏng Internet của Harvard và đưa Mark đến với con đường thành công, nơi rải rác những vụ kiện tụng và tình bạn tan vỡ. Công ty được miêu tả một cách ranh mãnh ít hơn về cách nó được xây dựng so với cách nó được phát triển – hầu như không bị hạn chế, liên tục biến đổi để tạo ra một phòng thí nghiệm mà các nhân vật quay tròn với sự phấn khích lo lắng. “Tôi sợ rằng nếu bạn không ra đây, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau,” anh nói với Eduardo Saverin (Andrew Garfield), người bạn thân nhất mà anh sẽ phản bội, như thể anh, một cách thuận tiện, không có ý chí trong những quyết định này. “Nó di chuyển nhanh hơn bất kỳ ai trong chúng ta từng tưởng tượng.” Quy mô quan trọng hơn mối quan hệ, kết quả hoặc bất kỳ trách nhiệm nào.

Saverin thực sự đã từ bỏ quốc tịch Mỹ của mình để chuyển sang Singapore vào năm 2011, một động thái được nhiều người suy đoán là nhằm tránh phải trả hàng trăm triệu đồng tiền thuế tăng vốn. Cameron Winklevoss thực sự đã tweet vào tháng trước rằng “Xác minh sự thật” là một cách viết tắt của bài xã luận, một hình thức kiểm duyệt. ”Zuckerberg thực sự gần đây đã nói với nhân viên chiến dịch rằng Trump“ khi cướp bóc bắt đầu, vụ nổ súng bắt đầu, “liên kết” không có lịch sử để đọc là Tiếng còi chó kêu gọi những người ủng hộ cảnh giác giành lấy công lý cho chính họ “. Để xem mạng xã hội như một bộ phim với những anh hùng và nhân vật phản diện để bỏ lỡ khoảnh khắc. Đây thậm chí không phải là về Internet, cuối cùng, điều gì rõ ràng hơn bây giờ mà cậu bé của anh ấy tự hỏi ổn định trong những người trưởng thành kém ấn tượng hơn. Đó là về quyền lực và cách nó có thể chuyển từ người bảo vệ già của những đứa trẻ giàu có đủ điều kiện thành một tầng lớp những người đam mê đầy tham vọng mà không nhất thiết phải cải thiện bất cứ điều gì cho phần còn lại của chúng ta. Bởi vì đó là việc thay đổi thế giới – bản thân nó, đề xuất trung lập Điều quan trọng là bạn đang cố gắng mang lại loại thay đổi nào.

Mạng xã hội có sẵn để phát trực tuyến với đăng ký Netflix và cho thuê trên Amazon Prime, YouTube, iTunes, Vudu và Google Play.

Share: